Vào bếp: Lẩu mắm – Món ăn miệt vườn sông nước miền Tây

Vào bếp: Lẩu mắm

Lẩu mắm – món ăn miệt vườn sông nước miền Tây đã nức tiếng cả nước. Lẩu mắm được biến tấu từ món mắm kho đạm bạc của người miền Tây. Bên cạnh món lẩu mắm ngon ngọt phải kể đến các món ăn kèm, thông thường là thịt ba rọi, cá ba sa, cá kèo. Nếu thích có thể cho thêm ốc bưu, mực, tôm sú, v.v… tùy theo sở thích của mỗi người. Điểm thêm sắc màu cho món ăn này là các loại rau đồng mọc hoang dại mà nhiều người miền Bắc chưa từng nghe đến như bông súng, rau nhút, kèo nèo, bắp chuối, hẹ, v.v… Vì vậy không hề quá lời, khi gọi lẩu mắm là bản giao hưởng của ẩm thực miền Tây.

vao-bep-lau-mam

Vào bếp: Lẩu mắm

Sau đây, Sim muốn được chia sẻ với cả nhà cách nấu món lẩu mắm đậm đà hương vị miệt vườn sông nước miền Tây mà khó có ai có thể quên.

LẨU MẮM

 
  Thời gian chuẩn bị: 30 phút Phương pháp chế biến: NẤU

 

Khẩu phần: 6 (phần)  
Thời gian thực hiện: 30 phút
Nguyên liệu Mô tả Đơn vị Số lượng
Mắm cá linh Cho 200 ml nước vào nấu rả thịt ra Gr 200
Mắm cá sặc Cho 200 ml nước nấu rả thịt ra Gr 200
Tôm đất tươi Cắt bỏ râu, lấy chỉ lưng, rửa sạch Gr 200
Mực ống tươi Cắt tỉa hoa, rửa sạch, để ráo Gr 200
Cá lóc hoặc cá hú Làm sạch, thái khúc Gr 200
Thịt ba chỉ Cắt miếng vừa ăn Gr 200
Sả cây ½ băm nhỏ, ½ đập dập cắt khút Gr 250
Cà tím Cắt miếng vừa ăn, rửa sạch Gr 400
Ớt sừng đỏ + ớt hiểm Băm nhỏ Trái 8
Ngãi bún Rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước Gr 50
Tỏi, hành tím Bóc vỏ, băm nhỏ Gr 40
Rau muống chuối bào + kèo nèo + rau đắng + bông súng + hành lá + ngò gai…. Rửa sạch, để ráo, hành ngò thái nhỏ Gr 500
Bún lớn Dùng kèm Gr 600
Bột ngọt Nêm Gr 30
Đường Nêm Gr 40
Hạt nêm Nêm Gr 20
Nước dùng Nấu Ml 1200
Dầu ăn   Ml 20

Thực hiện:

   Cho mắm vào nồi, nấu sôi, lược lấy nước.

   Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím + tỏi + sả băm + ớt xay + thịt ba chỉ, săn chín, đổ mắm và nước dùng vào nấu sôi, nêm bột ngọt + đường + hạt nêm + ngãi bún + sả cây + hải sản, nấu chín.

   Rau các loại xếp ra dĩa, ớt thái lát.

lau-mam-cac-loai-rau-an-kem

Lẩu mắm: Các loại rau ăn kèm

Trình bày:

   Múc nước lẩu ra nồi đất, trang trí ớt + ngò lên trên; Rau, bún xếp vào dĩa tròn, cho hoa ớt lên trên.

vao-bep-lau-mam

Vào bếp: Lẩu mắm

Yêu cầu thành phẩm:

   Nước dùng đậm đà, thơm mùi sả và mắm.

Sim mến chúc các bạn vào bếp thành công nhé./.

 

// Omit Closing PHP Tags